Van điện từ là gì? Cấu tạo hoạt động

01/08/2022 | 09:58

Trong cuộc sống hiện nay thì có lẽ van điện từ không còn quá xa lạ nữa, đặc biệt trong các nhà máy công nghiệp, hệ thống tưới tiêu, tự động hóa,… Tuy phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vì vậy hãy cùng Tân Bình tìm hiểu thêm qua bài viết này.

1. Khái niệm về van điện từ

Van điện từ tên tiếng anh Solenoid valve là một loại thiết bị sử dụng năng lượng điện để điều khiển khả năng đóng mở, phân chia và kiểm soát lưu lượng dòng chảy của lưu chất. Khi được cấp điện, một từ trường sẽ sinh ra để kéo trục và đĩa van thắng lực đàn hồi của lò xo của lò xo van mở. Khi cắt điện, từ trường mất trục và đĩa van được trả về vị trí ban đầu bằng lực đàn hồi của lò xo.

van điện từ Hewcho
van điện từ Hewcho

Loại van này thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, hệ thống tưới tiêu bởi chức năng điều tiết đóng mở nhanh chóng và an toàn, độ tin cậy cao, tuổi thọ dài, khả năng tương thích tốt của các vật liệu được sử dụng, công suất điều khiển thấp và thiết kế nhỏ gọn.

2. Cấu tạo hoạt động

a. Cấu tạo

Van điện từ chia ra làm rất nhiều loại và mỗi loại đều có các thiết kế và cấu tạo khác nhau, nhưng chúng cũng có nhiều điểm chung là được cấu tạo bởi các thành phần riêng lẻ rồi được lắp ráp thành một sản phẩm hoàn chỉnh, cùng xem qua bản vẽ kĩ thuật dưới đây.

Bản vẽ kĩ thuật minh họa

Chú thích:

1. Thân van: bằng đồng hoặc inox

2. Môi chất: Chất lỏng (nước, dầu) hoặc khí ( khí nén, gas, v,v)

3. Ống rỗng ( Chưa có lưu chất qua)

4. Vỏ ngoài cuộn hít ( Bảo vệ cuộn điện)

5. Cuộn từ ( Cuộn dây điện từ điều khiển)

6. Dây điện kết nối với nguồn điện bên ngoài

7. Trục van làm kín ( trạng thái bình thường lò xo 8 sẽ tác động ép kín, giúp van ở trạng thái thường đóng)

8. Lò xo

9. Khe hở giúp lưu chất đi qua

b. Hoạt động

  • Khi được cấp điện, sẽ tạo ra một từ trường để kéo trục và đĩa van thắng lực đàn hồi của lò xo của lò xo van mở. Khi cắt điện, từ trường mất trục và đĩa van được trả về vị trí ban đầu bằng lực đàn hồi của lò xo.

Hiện nay Công ty Tân Bình chuyên cung cấp các dòng van điện từ nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn như HEWCHO, ROUND STAR, ….. giúp quý khách hàng an tâm về chất lượng sản phẩm và giá cả khi mua tại Tân Bình luôn rõ nguồn gốc và bình ổn.

Van điện từ
Van điện từ

3. Những loại van điện từ phổ biến

Hiện tại Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình đang là đơn vị phân phối cung cấp các thiết bị vật tư van công nghiệp trên khắp cả nước. Đồng thời hiện đang là đối tác chiến lược của các thương hiệu như JAKI, ROUND STAR, HEWCHO, UNi-D. Giúp các quý khách hàng khi mua sản phẩm của công ty luôn an tâm về nguồn gốc, chất lượng và giá cả luôn bình ổn.

Mọi chi tiết và câu hỏi xin vui lòng liên hệ qua:
Hotline: 033 417 66 31 (Mr. Thành)
Mail: thanhvancongnghiep@gmail.com
Zalo: 033 417 66 31
Skype: 033 417 66 31

Xem thêm: Van bướm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tags:

Online Service

0334176631