Van bướm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

28/07/2022 | 16:18

Trong cuộc sống hiện nay, van bướm đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, đặc biệt trong các nhà máy công nghiệp thì van bướm là thiết bị không thể thiếu. Nhưng tuy quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng cấu tạo và nguyên lý hoạt dộng của nó. Hãy cùng Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Van bướm là gì?

  • Van bướm là gì?

Van bướm tên tiếng anh là Butterfly Valve, là loại thiết bị được gắn vào hệ thống đường ống có chức năng sử dụng để điều tiết lưu chất đi qua van. Loại van này thường có kích thước lớn và dùng cho các đường ống từ 40A – 500A. Đặc biệt cánh bướm tại cửa van có thể xoay 90 độ đóng/mở hoàn toàn hoặc theo các góc độ khác nhau.

Van bướm

Việc vận hành dòng van này khá đơn giản, ta dùng tay gạt hoặc tay quay hay còn gọi là vô lăng tác động trực tiếp xuống phần đĩa van có thể quay 90 độ trong phạm vi của gioăng làm kín bằng cao su hoặc tép lông. Bình thường thì van sẽ mở/đóng hoàn toàn đĩa van nằm song song với trục chính giữa.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

a. Cấu tạo

Cấu tạo van bướm
  • Thân van là phần khung tròn đúc liền khối bằng kim loại hoặc nhựa tuỳ vào mục đích nhu cầu sử dụng vận hành. Trên thân van có các lỗ xung quanh là dùng để cố định van vào đường ống bằng bu lông và đai ốc, vật liệu chế tạo thân van thường là thép, gang, inox và tùy vào điều kiện sử dụng …
  • Đĩa van là một trong những bộ phận quan trọng, nó có hình dạng cánh bướm. Đĩa van có nhiệm vụ dùng để điều khiển dòng chảy (đóng/mở) thông qua các cơ cấu điều khiển hoặc tay gạt/ tay quay. Đĩa van thông thường được cấu tạo bởi gang, thép, inox 201, inox 304, ptfe …
  • Gioăng làm kín (seat): như tên gọi của nó, seat valve là phần làm kín của đĩa van với phần thân lại với nhau. Thông thường seat được làm bằng cao su EPDM, PTFE, Hi EPDM …

b. Nguyên lý hoạt động

  • Khi ta tác động lực vào tay gạt/ tay quay hoặc thông qua các hệ thống truyền động khí nén/ điện thì trục sẽ dẫn động và cánh bướm sẽ thay đổi trạng thái (đóng/mở) theo mục đích sử dụng.

3. Phân loại van bướm

  • Hiện nay công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình chuyên cung cấp các loại van công nghiệp được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng trong ngành, giúp quý khách an tâm khi mua hàng đảm bảo rõ xuất xứ, giấy tờ và giá cả luôn bình ổn.
Van bướm
Phân loại theo xuất xứ:

– Van Hàn Quốc

– Van Nhật Bản

– Van Đài Loan – Trung Quốc

– Van Malaysia

– Văn Italia

– Van Thụy Sỹ

Phân loại theo chức năng điều khiển

– Van bướm tay gạt

– Van bướm tay quay

– Van bướm điều khiển bằng mô tơ điện

– Van bướm điều khiển bằng khí nén

Phân loại theo chất liệu

– Gang

– Inox

– Van nhựa

– Van thép

Tags:

Online Service

0334176631